Trứng vịt - sản phẩm OCOP của xã Nhân Thành

Thứ năm - 23/03/2023 10:41
z4205552914759 42435376b38ee6a4a7e909fc5dd48365

Nhân Thành là một xã đồng bằng vùng sâu trũng, nằm ở phía Đông Nam của huyện Yên Thành, (Phía Nam giáp xã Vĩnh Thành, Phía Tây Nam giáp xã Long Thành, Phía Đông giáp xã Diễn Nguyên, Phía Đông Nam giáp xã Minh Châu huyện Diễn Châu, Phía Tây giáp xã Tăng Thành, Phía Bắc giáp xã Hoa Thành và Hợp Thành). Có tổng diện tích tự nhiên 947 ha; có 2404 hộ dân với 9782 nhân khẩu, được chia thành 9 xóm.  Là địa hình sâu trũng, đất đai tương đối màu mỡ,  có tỉnh lộ  537 chạy qua. Tại Trung tâm xã có chợ Yên với các dịch vụ giao thương hàng hoá luôn tấp nập người qua lại, tạo nên một trung tâm xã sầm uất, các tiều thương ở các xã lân cận về đây kinh doanh buôn bán. Có thể nói đây là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nhất là các sản phẩm nông nghiệp vùng miền.

Phát huy lợi thế của 1 xã vùng đồng bằng sâu trũng, những năm qua, xã rất chú trọng phát triển chăn nuôi,  trong đó chăn nuôi vịt gốc được các các cấp ủy Đảng , chính quyền, bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Với kinh nghiệm được đúc rút trong nhiều năm, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năm, đầu năm 2020, xã Nhân Thành xây dựng và phát triển đề án phát triển đàn vịt đẻ, vịt tơ gắn với bao tiêu sản phẩm sạch. Nhờ đó nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn đã đầu tư chăn nuôi hơn 50.000 con giống Vịt dưới sự bảo hộ, thúc đẩy  liên kết của Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Nhân Thành. Các hộ nuôi vịt ở đây được tập huấn quy trình, áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, lấy mẫu kiểm nghiệm nguồn nước, thức ăn, sản phẩm trứng vịt.v.v..  Muốn biến một sản phẩm đặc sản thành hàng hóa thì địa phương phải đáp ứng được các hợp đồng với số lượng lớn, đồng đều, quanh năm, để cung ứng cho các siêu thị, các hệ thống cửa hàng tiên lợi, cửa hàng thực phẩm sạch, các nhà hàng khách sạn.
z4205552931901 ff93ff3ffc396f7db0af2c40ab443327

z4205552905832 1869179cf2b552408838a0c180ede03c

Trứng vịt Nhân Thành là một trong những thương hiệu nằm trong chuỗi các đơn vị đang xây dựng thương hiệu trứng vịt thương phẩm. Vịt được nuôi theo hướng an toàn, theo quy mô gia trại, được thả vườn, ao, thức ăn cho vịt chủ yếu là cám bắp, lúa, bột đậu phụng, đậu nành, rau cỏ, thức ăn công nghiệp, không sử dụng chất cấm và các chất kích thích tăng trưởng. Bởi vậy trứng vịt Nhân Thành  rất thơm ngon, có thể chế biến các món ăn  như luộc, chiên, hấp, …. Và được xuất đi các tỉnh thành lân cận.
z4205552902019 b530b948d53831d5cc2efa275ac46ef4Đây là  một trong những xã đầu tiên được chứng nhận Vietgap về sản phẩm trứng vịt  trong chăn nuôi của tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục mở rộng quy mô, xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Trứng vịt Nhân Thành, góp phần thúc đẩy  chuyển dịch tái cơ cấu  nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tăng thu nhập bền vững cho bà con nông dân trong chuỗi sản xuất, bảo vệ tốt sức khỏe cho người tiêu dùng.

Con người và mảnh đất Nhân Thành cũng như bao địa phương vốn có truyền thống yêu nước, cần cù, thông minh và hiếu học;  người Nhân Thành  sống thật thà, thẳng thắn, nghĩa tình chan hoà .

Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, các thế hệ người dân Nhân Thành luôn dựa vào sức mạnh đoàn kết, cần cù, sáng tạo, kiên cường, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách quyết tâm đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu. Cùng với xu thế hội nhập của đất nước, Nhân Thành cũng đứng trước những thời cơ và thách thức, nhưng với một định hướng phát triển đúng đắn, một bước đi quyết tâm, sản phẩm Trứng vịt Nhân Thành sẽ vươn ra xa hơn xa hơn nữa trên thị trường trong nước và khu vực.